CHỨNG CHỈ OEKO TEX

Chứng chỉ OeKo Tex

Các sản phẩm chỉ may và nhãn mác của Dũng Đông đều đạt tiêu chuẩn OEKO TEX 100 cấp độ I – an toàn cho cả các sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh. Hiện nay, tiêu chuẩn này do viện kiểm nghiệm Hohenstein Đức và Institute für Oekologie, Technik und Innovation ÖTI (Wien/Áo) công bố và áp dụng vào năm 1992. Chứng nhận Oeko-Tex Standard 100 là chứng nhận quốc tế được công nhận rộng rãi nhất về hàng dệt may trên toàn thế giới. Hệ thống sẽ kiểm nghiệm và cấp chứng chỉ đồng nhất trên khắp thế giới cho các nguyên liệu thô, bán thành phẩm và sản phẩm trong ngành dệt may, bao gồm tất cả các cấp độ trong sản xuất với mục đích bảo đảm không chứa chất độc hại một cách tổng thể.

Kiểm nghiệm chất độc hại bao gồm các chất bị cấm, các chất bị hạn chế, các loại hóa chất có ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như các thông số chuyên dùng để bảo đảm sức khỏe con người. Mọi kiểm nghiệm được thực hiện bởi các viện nghiên cứu, viện kiểm nghiệm độc lập, được lưa chọn có đủ kiến thức chuyên môn.

Tiêu chuẩn của Oeko-Tex Standard 100 dựa trên kiến ​​thức khoa học mới nhất, hạn chế lượng chất độc hại trong sợi, sợi và tất cả các loại hàng dệt. Chỉ những nhà sản xuất có thể chứng nhận đảm bảo chất lượng bằng các thủ tục kiểm tra và chứng nhận nghiêm ngặt cho phép các nhãn Oeko-Tex được sử dụng trên các sản phẩm của họ. Chứng chỉ này được gia hạn 1 năm/lần, vì vậy, mỗi năm sau khi hết hạn, các doanh nghiệp phải gia hạn. Điều này đảm bảo chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp trước khi xuất xưởng.

Chỉ cần có được chứng nhận Oeko-Tex Standard 100, sản phẩm của chúng ta sẽ được công nhận trên toàn thế giới. Tuy nhiên để đạt được chứng nhận đó cũng không phải dễ, công ty phải đạt được những điều kiện sau:

  1. Tuân thủ các chỉ tiêu loại bỏ các chất độc hại trong quá trình sản xuất
  2. Tuân thủ các chuẩn chất thải trong lĩnh vực nước thải và  khí thải
  3. Tiêu thụ năng lượng hiệu quả
  4. Ít gây tiếng ồn và bụi ô nhiễm không khí
  5. Phương pháp bảo hộ lao động hiệu quả và hợp lý

Ngoài ra, sản phẩm dệt may chỉ có thể được cấp chứng chỉ theo tiêu chuẩn Oeko-Tex Standard 100 khi tất cả các thành phần đáp ứng được các tiêu chí cần thiết và phải được kiểm nghiệm kỹ càng bởi các thành viên của hiệp hội được gửi đến kiểm tra. Theo đó, Oeko-tex Standard 100 được chia ra là bốn nhóm sản phẩm như sau:

  1. Cấp độ I – Sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (đến 36 tháng tuổi)
  2. Cấp độ II – Sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với da ở diện rộng và lâu dài
  3. Cấp độ III – Sản phẩm dệt may không hoặc tiếp xúc với da rất ít
  4. Cấp độ IV – Vật liệu trang trí nội thất (dùng cho mục đích trang trí)

Sản phẩm cấp độ I có độ an toàn cao nhất và giảm dần về cấp độ IV.  Phạm vi và yêu cầu kiểm nghiệm các chất độc hại theo chuẩn OEKO TEX 100 phụ thuộc vào mục đích sử dụng của sản phẩm dệt.

Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn Oekotex 100 sẽ trải qua trên 100 tiêu chí kiểm tra như nồng độ formaldehyde, thuốc trừ sâu, kim loại nặng chiết xuất được, các chất dẫn gốc chất hữu cơ và các chất bảo quản như tetra – và pentachlorophenol…